เป็นเรื่องธรรมดาของคนที่อ่านหนังสือ ที่จะชอบหรือไม่ชอบเล่มนั้น ๆ งานของ ฮารุกิ มุราคามิ (Haruki Murakami) ก็เป็นอีกตัวอย่างหนึ่ง ที่มีเสียงจากคนอ่านแตกออกอย่างเห็นได้ชัด นั่นคือมีกลึ่มที่ชอบมาก ๆ และกลุ่มที่ไม่เข้าใจและเฉย ๆ กับงานของเขา แต่ก่อนจะตัดสิน เราจะมา แนะนำหนังสือจาก มุราคามิ เพื่อให้ทุกคนไปลองหาตามอ่านกันดู

หนังสือของ มุราคามิ นั่นเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก ไม่ใช่แค่ในเพียงประเทศบ้านเกิดอย่างญี่ปุ่นเท่านั้น เพราะงานเขียนของเขายังแปลไปยังต่างประเทศทั่วโลกอีกด้วย เป็นตัวเต็งรางวัลโนเบลในสาขาวรรณกรรมอยู่หลายครั้ง

แนะนำหนังสือจาก มุราคามิ

ฮารูกิ มูราคามิ เกิดที่เมืองเกียวโต เมื่อปี ค.ศ.1949 แต่ในช่วงวัยเด็กที่เมืองโกเบ พ่อของเขาเป็นพระนักบวช ส่วนแม่เป็น ลูกสาวพ่อค้าในเมืองโอซากา  ทั้งสองเป็นครูสอนวิชาวรรณกรรมญี่ปุ่น  มูราคามิได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมตะวันตก มาตั้งแต่เด็ก โดยเฉพาะดนตรีและวรรณกรรม  เขาเติบโตพร้อมกับการอ่านผลงานของนักเขียนอเมริกันมากมาย เช่น เคิร์ท วอนกุต (Kurt Vonnegut) และ ริชาร์ด โบรติกัน (Richard Brautigan)  ผลงานของเขาแตกต่างจากนักเขียนญี่ปุ่นคนอื่นๆ เนื่องจากอิทธิพลตะวันตกนี้นั่นเอง

เขาเรียนวิชาศิลปะการละครที่ มหาวิทยาลัยวาเซดะ กรุงโตเกียว  ทำงานครั้งแรกในร้านขายแผ่นเสียง (ซึ่งงานเดียวกับโทรุ วาตานาเบะ ตัวละครเอกในเรื่องนอร์วีเจียนวูด) ไม่นานหลังจากเรียนจบ ในช่วงปี ค.ศ. 1974 -1982  เขากับโยโกะ-ภรรยาของเขา เปิดร้านกาแฟ (และเปลี่ยนเป็นบาร์แจ๊ซในตอนกลางคืน) ชื่อปีเตอร์ แค็ต ในย่านโกกุบุนจิ ที่โตเกียว

นวนิยายของเขาหลายเรื่องมีแก่นเรื่องจากเพลงและมีการกล่าวถึงเพลงคลาสสิก มากมาย

Murakami  ได้เปิดตัวนวนิยาย Hear the Wind Sing ครั้งแรกในปี 1979 หลังจากที่เขาเปิดร้าน Jazz Bar ที่ชื่อว่า Peter Cat ในกรุงโตเกียว หนังสือของเขาได้รับรางวัลระดับนานาชาติมาตั้งแต่นวนิยายเรื่อง Kafka on the Shore ซึ่งเปิดตัวในปี 2002 หนังสือของ Murakami ได้รับการตีพิมพ์ในหลายประเทศและหลายทวีปทั่วโลก อีกทั้งหนังสือเรื่อง Norwegian Wood ซึ่งเปิดตัวในปี 1987 ก็ถูกนำไปตีพิมพ์มากกว่า 36 ประเทศ

งานของเขาเป็นเอกลักษณ์อย่างมาก ในที่นี้ขอเรียกว่าเป็น Mood ของมุราคามิก็แล้วกัน เพราะในหนังสือของเขา ต้องมีกลิ่นอายของความเหงา เพลงแจ๊ส แมว แผ่นเสียง และความสัมพันธ์ของหนุ่ม-สาว ขอหลังนี่เป็นความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนเอง และนี้อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เขามีแฟน ๆ ในทุกมุมทั่วโลก เพราะเวลาอ่านงานของเขาเป็นต้องเขาถึงอารมณ์นี้ทุกทีไป

แนะนำหนังสือจาก มุราคามิ นักเขียนชื่อดังของญี่ปุ่น

Norwegian Wood – ด้วยรัก ความตาย และหัวใจสลาย 

แนะนำหนังจาก มุราคามิ

เริ่มกันที่ Norwegian Wood ด้วยรัก ความตาย และหัวใจสลาย เพราะว่าเป็นงานเขียนของ มุราคามิ ที่ถือว่าโด่งดังที่สุดเลยก็ว่าได้ หลายคนเริ่มอ่านงานของเขาที่เล่นนี้เป็นเรื่องแรก (ผู้เขียนก็เช่นกัน) แต่คนในวงการอ่านหลานคน ได้บอกว่าไม่ควรอ่านงานนี้เป็นเรื่องแรก เพราะว่ามีเนื้อที่เข้มข้น แต่หากได้อ่านเรื่องนี้แล้วจะเป็นเล่มที่ตัดสินไปเลยว่า งานของมุราคามิใช่แนวที่เราชอบหรือเปล่า

Norwegian Wood เป็นเรื่องราวของความรัก ไม่ใช่ความรักทั่วไป หากเป็นเรื่องราวของชายหนุ่มที่เรียนรู้และเติบโต เรื่องราวของหญิงสาวผู้สับสน เรื่องราวของชีวิตและความตาย

“สามเส้าสุดแสนเศร้า เลือกใดอดีตอนาคต ติดตรึงใจสลาย” เรื่องราวของความรัก ไม่ใช่ความรักทั่วไป หากเป็นเรื่องราวของชายหนุ่มที่เรียนรู้และเติบโต เรื่องราวของหญิงสาวผู้สับสน เรื่องราวของชีวิตและความตาย

คราใดที่ได้ยินเพลงโปรดของเธอ “โทรุ วาตานาเบะ” ก็หวนนึกถึง “นาโอโกะ” ผู้เป็นรักแรก เรื่องราวที่เกิดขึ้นเกือบยี่สิบปีก่อนสมัยยังเป็นนักศึกษาในโตเกียว ล่องลอยอยู่กับมิตรภาพอันพิลึกพิลั่น ความสัมพันธ์ฉาบฉวย ความปรารถนา การสูญเสีย และความรัก จนกระทั่งสาวน้อยอย่างมิโดริเดินเข้ามาในชีวิต และถึงจุดที่เขาต้องเลือกระหว่างอดีตกับอนาคต

ไม่ใช่มีเพียงเรื่องราวของ โทรุ วาตานาเบะ ที่เป็นตัวละครที่เดินเรื่องเท่านั้น แต่ยังมีตัวละครในเรื่องที่ให้เราได้เรียนรู้ชีวิตของเขาอีกด้วย โดยส่วนใหญ่จะบอกเล่าถึงความสูญเสีย ไม่ใช่สูญเสียความรักหรือใครคนใดคนหนึ่งไป แต่เป็นการสูญเสียตัวตนของตัวเองไป

ความซับซ้อนของละครที่เราไม่อาจเข้าใจได้เลย ในขณะที่อ่านอาจสงสัยกับความรู้สึกในแต่ละคน ที่จะพาผู้อ่านเข้าใกล้ชิดคนตาย ทั้งคนที่ตายไปแล้วแต่ความทรงจำยังคงอยู่ หรือคนที่ยังอยู่แต่ความรู้สึกได้ตายไปแล้ว

ข้อมูลหนังสือ
ด้วยรัก ความตาย และหัวใจสลาย (พิมพ์ครั้งที่ 6)
แปลจากหนังสือ: Norwegian Wood
ผู้เขียน: Haruki Murakami
ผู้แปล: นพดล เวชสวัสดิ์
สำนักพิมพ์: กำมะหยี่
จำนวนหน้า: 400 หน้า ปกอ่อน
พิมพ์ครั้งที่ 6 — มีนาคม 2562
ISBN: 9786167591933

วันนี้ผู้เขียนเองก็จะมารวบรวมเกมที่สุดแสนประทับใจชวนให้คิดถึงของPlayStation 2 ต้องบอกก่อนเลยว่าแต่ละเกมนั้นเป็นความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนเพราะแต่ละคนความชอบก็แตกต่างกัน จะมีเกมอะไรบ้างไปดูกันเลย

อ่านบทความเพิ่มเติม ส่อง 8 มุมสวย มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ