“เส้นเลือดขอด” คงเป็นปัญหาใหญ่สำหรับสาว ๆ หลายคน เพราะทำให้ขาของคุณสาว ๆ นั้นไม่เรียบเนียน จนทำให้ไม่มีความมั่นใจเวลาใส่เสื้อผ้า ไม่กล้าที่จะโชว์เรียวขา ต้องใส่กางเกงขายาวอยู่เสมอ แต่คุณรู้หรือไม่? ปัญหาเส้นเลือดขอดนั้น ไม่ได้แค่ทำให้ขาของคุณสาว ๆ นั้นหมดความสวย แต่ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายอีกด้วย และในวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับ อาการ “เส้นเลือดขอด” ภัยเงียบที่คุณมองข้าม ไปทำความรู้จักกับโรคนี้ให้มากขึ้นกันดีกว่าค่ะ

ทำไมถึงเกิดเส้นเลือดขอด

เส้นเลือดขอด เกิดจากความผิดปกติภายในหลอดเลือดดำที่มีลิ้นเล็ก ๆ ทำหน้าที่เปิดปิดอยู่ในเส้นเลือดทุกระยะ เพื่อให้เลือดไหลเวียนขึ้นไปถึงหัวใจ มีการปิดกั้นเลือดไม่ให้ไหลย้อนกลับลงมาจนเกิดเป็นเลือดคั่งอยู่ในหลอดเลือดดำส่วนปลาย ทำให้เส้นเลือดมีลักษณะโป่งพองและมีลักษณะคดเคี้ยวไปมาจนผิดปกติ ทั้งนี้ขนาดของเส้นเลือดขอดที่เกิดขึ้นอาจขยายใหญ่มากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่น ๆ ด้วย เช่น น้ำหนักส่วนเกินที่มากผิดปกติ การตั้งครรภ์ เกิดจากพันธุกรรม อายุที่มากขึ้น การกินยาคุมเป็นระยะเวลานาน หรือลักษณะของงานที่ต้องนั่งหรือยืนเป็นเวลานาน ๆ โดยเฉพาะเพศหญิงจะมีความเสี่ยงเป็นเส้นเลือดขอดมากกว่าเพศชายหลายเท่าตัว

อาการ “เส้นเลือดขอด”

ภาวะแทรกซ้อนจากเส้นเลือดขอด

ในบางคนอาจสร้างแค่ความรำคาญ ทำให้บริเวณที่เป็นมองแล้วไม่สวยงาม หรืออาจจะเกิดอาการปวด เป็นตะคริว หรือมีอาการคันร่วมได้ แต่ก็มีอีกหลายกรณีที่เกิดอันตรายขึ้นจากเส้นเลือดขอด ดังนี้

  • โรคเส้นเลือดดำพร่องเรื้อรัง (Chronic Venous Insufficiency) เกิดจากระดับความดันในเส้นเลือดดำสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน หากเส้นเลือดขอดมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ก็อาจจะทำให้ระดับความรุนแรงสูงขึ้นเรื่อย ๆ ได้เช่นกัน อาจเริ่มจากอาการบวมที่สามารถมองเห็นได้จากภายนอก แต่หากไม่ได้รับการรักษา ก็จะนำพาไปสู่การเกิดแผลหลอดเลือดดำซึ่งต้องใช้เวลารักษาหลายเดือนทีเดียว
  • เกิดลิ่มเลือดภายในหลอดเลือดดำ ซึ่งเกิดในกรณีที่เป็นเส้นเลือดขอดนาน ๆ และไม่ได้รับการรักษา จนเกิดเป็นลิ่มเลือดหลอดเลือดดำ จนมีอาการปวดบวมตามมา แต่ที่ร้ายแรงกว่านั้น หากลิ่มเลือดเกิดหลุดเข้าสู่หลอดเลือดแล้วเข้าไปถึงปอด กรณีนี้อาจทำให้เสียชีวิตตามมาได้เลย
  • เส้นเลือดฝอยบวม ทำให้ขาบวม ปัญหาแรกที่แสดงอาการให้เราเป็นได้ชัดเจน คือ อาการเส้นเลือดฝอยบวม และขาบวม ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ภายในเส้นเลือดของเรามีลิ่มเลือดอุดตันอยู่ หรือที่เรียกว่า อาการ DVT ลิ่มเลือดนี้จะทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดผิดปกติ ตรงปลายเส้นเลือดฝ่อยเกิดอุดตัน ทำให้ออกซิเจนในเลือดไหลเวียนไปเลี้ยงอวัยวะต่างได้ไม่ดีพอ ซึ่งถ้าปล่อยเอาไว้นาน ๆ อวัยวะภายในร่างกายอาจจะทำงานล้มเหลว เป็นอันตรายถึงชีวิตได้
  • ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อช่วงขา เมื่อเกิดปัญหาเส้นเลือดขอดสิ่งที่จะตามคือ เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงส่วนต่างของร่างกายได้ไม่ดีพอ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อช่วงขา สาว ๆ ที่ใส่ส้นสูงบ่อย ๆ ต้องเกร็งกล้ามเนื้อน่องขาอยู่ตลอดเวลา จะมีโอกาสเป็นเส้นเลือดขอดได้ง่ายค่ะ และภาวะอันตรายที่ตามมา คือ กล้ามเนื้อขาอักเสบ และเป็นตะคริวได้ง่าย เพราะเลือด และออกซิเจนไหลเวียนไปเลี้ยงกล้ามเนื้อส่วนนี้ได้ไม่ดีพอ
  • เกิดลอยช้ำ บนผิวหนัง อย่างที่เรารู้กันค่ะ เมื่อเกิดอาการเส้นเลือดขอด กล้ามเนื้อบริเวณนั้นจะไม่ได้รับออกซิเจน และเลือดไหลเวียนไปเลี้ยงกล้ามเนื้อส่วนนั้นได้ไม่เต็มที่ ทำให้เกิดอาการอักเสบ ปรากฏเป็นรอยช้ำขึ้นบนผิวหนังค่ะ เมื่อปรากฎลอยช้ำอย่างนี้ขึ้นพร้อมกับอาการเส้นเลือดขอด ไม่ว่าจะเป็นบริเวณไหนของร่างกาย มันเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงอันตรายค่ะ เพราะนั้นแสดงว่า เส้นเลือดขอดทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นเกิดอาการอักเสบ เพราะฉะนั้น เมื่อพบรอยช้ำบนผิวหนังของเราแบบนี้ ต้องรีบไปพบแพทย์ในทันทีนะคะ
  • เจ็บหน้าอก เวลาหายใจเข้า อาการเจ็บหนอกเมื่อหายใจเข้า นั้นเกิดขึ้นได้จากหลายๆสาเหตุ แต่สาเหตุหนึ่ง ซึ่งเป็นสาเหตุที่มักจะพบได้บ่อย ๆ นั้นก็คือปัญหาจากเส้นลือดภายในช่องอกเกิดอาการเส้นเลือดขอด เส้นเลือดอาจจะขอดเพราะมีลิ่มเลือดอดตัน หรือไขมันเกาะสะสมอยู่ในผนังเส้นเลือด ซึ่งอาการเส้นเลือดขอดแบบนี้ มีอันตรายร้ายแรงส่งผลต่อชีวิตได้ของเราได้ ถ้าหายใจลึกๆ แล้วรู้สึกเจ็บหน้ำอก และผิวหนังบริเวณหน้าอกมีรอยซ้ำปรากฏขึ้น ต้องรีบไปพบแพทย์ทันทีนะคะ
  • หายใจติดขัด หายใจแบบหอบสั้น ๆ การที่เราหายใจสั้น ๆ ไม่สามารถหายใจลึก ๆ ได้ บางคนอาจจะหายใจแบบหอบ เหนื่อยง่าย พ่วงเข้ามาด้วย อาการเช่นนี้เป็นสัญญาณบ่งบอกให้เรารู้ว่า ปอดของเรากำลังมีปัญหาค่ะ ซึ่งความผิดปกติของปอด ก็สามารถเกิดขึ้นได้จากหลาย ๆ ปัจจัย อย่างเช่น ปอดอักเสบติดเชื้อ นำท่วมปอด ปอดรั่ว
อาการ “เส้นเลือดขอด”

นอกจากปัญหาเหล่านี้ ยังมีปัญหาเกี่ยวกับปอด อีกปัญหาหนึ่งที่อันตรายมาก ๆ นั้นก็คือ เส้นเลือดฝอยในปอดเกิดลิ่มเลือดอดต้น ทำให้เกิดอาการเส้นเลือดขอดขึ้นในปอด ที่มีลักษณะเหมือนกับฟองน้ำ มีเส้นเลือดฝอยเล็ก ๆ หล่อเลี้ยงอยู่โดยรอบ ถ้าเกิดอาการเส้นเลือดขอดขึ้นในปอด ก็จะเป็นอันตรายต่อชีวิตของเราได้เลยค่ะ ถ้าเรารู้สึกหายใจติดขัด หายใจหอบสั้น ๆ ต่างไปจากเดิม ต้องรีบไปหาคุณหมอทันทีค่ะ

เส้นเลือดขอดป้องกันได้

ทางที่ดีคือหมั่นคอยตรวจเช็คอยู่เสมอ และอย่าละเลยหากเป็นเส้นเลือดขอดขึ้นมา เพราะยังรักษาได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ก่อนที่จะเป็นอันตรายร้ายแรงตามมา หรือหาหนทางป้องกันไม่ได้เกิดเส้นเลือดขอดตั้งแต่เนิ่น ๆ เช่น การออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อให้เลือดลมไหลเวียนดี อย่าปล่อยให้นั่งหรือยืนเป็นเวลานาน ๆ แม้แต่การนั่งไขว่ห้างบ่อย ๆ ก็ทำให้เส้นเลือดไม่ไหลเวียน เกิดเส้นเลือดขอดได้ และควรสวมรองเท้าที่ใส่สบาย ส้นไม่สูงจนเกินไป รวมถึงกางเกงที่ใส่ก็ไม่ควรฟิตหรือรัดจนเกินไป เพราะทำให้เลือดลมไม่ไหลเวียนเช่นกัน

อาการ “เส้นเลือดขอด”

จบกันไปแล้ว กับ อาการ “เส้นเลือดขอด” อาจส่งผลร้ายกว่าที่คุณคิด! หากคุณสาว ๆ ปล่อยไว้โดยไม่รีบรักษา อาการอาจจะรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ หรือในกรณีที่แย่ที่สุดคุณอาจสูญเสียขาไปเลยก็ได้นะคะ ดังนั้นควรหมั่นคอยตรวจเช็คร่างกายของตัวเองอยู่อย่างสม่ำเสมอ อย่าละเลยหากเป็นเส้นเลือดขอดขึ้นมา ต้องรีบรักษาก่อนที่จะเป็นอันตรายร้ายแรงตามมานะคะ

ลำโพงอัจฉริยะรุ่นใหม่อย่าง Nest Audio ด้วย ซึ่งลำโพงรุ่นนี้ถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ ที่น่าสนใจมาก ๆ มาดูกันดีกว่าว่า เจ้าลำโพงตัวนี้ทำอะไรได้บ้าง

อ่านบทความเพิ่มเติม Piggy Gold สล็อตออนไลน์ แจ็คพอตจ่ายจริง