VAT คืออะไร ทำความเข้าใจกับภาษีมูลค่าเพิ่ม ประชากรไทยเกือบทุกคนต้องจ่ายภาษี แต่เป็นในรูปแบบของ vat หรือภาษีมูลค่าเพิ่ม ซึ่งจะถูกเก็บตอนที่เราจ่ายเงินซื้อสินค้า หรือบริการ และหากสังเกตจะเห็นว่าเจ้าสิ่งนี้ถูกบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรอย่างชัดเจนไว้ใน“ใบกำกับภาษี” 

VAT คืออะไร ทำความเข้าใจกับภาษีมูลค่าเพิ่ม

VAT คืออะไร 

VAT (Value Added Tax) คือ ภาษีมูลค่าเพิ่ม เป็นภาษีทางอ้อมที่เรียกเก็บจากการบริโภคสินค้าในประเทศ ยิ่งซื้อมาก ก็ยิ่งเสียมาก และยังเป็นภาษีที่เลี่ยงได้ยาก เพราะทุกคนจำเป็นต้องกินต้องใช้ แค่ซื้อมาม่า 1 ห่อก็เสีย VAT แล้ว

กฎหมายกำหนดเอาไว้ว่าภาษีมูลค่าเพิ่ม คือ ภาษีที่ผู้ขายสินค้าหรือให้บริการที่มีการขายสินค้าหรือบริการเกิน 1.8 ล้านบาท / ปี ต้องจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม

VAT คืออะไร ทำความเข้าใจกับภาษีมูลค่าเพิ่ม

– จำเป็นต้องอยู่ในรูปแบบบริษัทหรือไม่?
ไม่จำเป็นต้องอยู่ในรูปแบบบริษัท ไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจในรูปแบบบุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคล หากรายได้จากการประกอบธุรกิจเกินกว่า 1.8 ล้านบาท การจดภาษีมูลค่าเพิ่ม คือสิ่งที่ไม่ควรลืม

– VATเก็บจากใคร? ใครจ่าย?
VATเป็นภาษีที่เรียกเก็บจากผู้บริโภค “ผู้บริโภคเป็นคนจ่ายภาษี” คนขายหรือผู้ให้บริการไม่ต้องจ่าย VAT นี้

– แล้วใครถือเป็นผู้บริโภค?
เพื่อเข้าใจง่ายๆ ผู้บริโภคก็คือคนที่ไม่ได้จด VAT นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นคนทั่วไป พนักงานบริษัท และรวมไปถึงบริษัทห้างร้านที่ไม่ได้จด VAT ด้วย

– ใครเป็นผู้ขายหรือผู้ให้บริการ?
ผู้ขายหรือผู้ให้บริการที่ไม่ต้องเสีย VAT นี้ คือผู้ขายหรือผู้ให้บริการที่จด VAT แล้วนั่นเอง ซึ่งเป็นได้ทั้งรูปแบบบุคคลธรรมดา เช่น ร้านค้าข้างทางหรือพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่ไม่ได้เปิดบริษัท แต่ว่ายอดขายเกิน 1.8 ล้านบาทก็ต้องจด VAT

ภาษีขาย คือ

ภาษีขาย คือ VAT ที่เก็บจากลูกค้า และกิจการ ต้องนำส่งให้กรมสรรพากร โดยกิจการจะเรียกเก็บ VAT รวมกับค่าสินค้าหรือบริการ (ราคารวมภาษี) หรือจะแยกเก็บภาษี (ราคาแยกภาษี) ก็ได้
ราคารวมภาษี มักจะนิยมใช้กันในธุรกิจแบบ B2C หรือธุรกิจที่ขายสินค้าหรือบริการให้บุคคลทั่วไป เพราะบุคคลทั่วไป มักมองค่าสินค้าและบริการ รวมกันเป็นค่าใช้จ่ายของเขาทั้งหมด ส่วน ราคาแยกภาษี มักนิยมใช้กันในธุรกิจแบบ B2B หรือธุรกิจที่ขายสินค้าหรือบริการให้ภาคธุรกิจด้วยกัน เพราะลูกค้าในภาคธุรกิจจะมองต่างจากบุคคลทั่วไป คือไม่ได้มอง VAT เป็นค่าใช้จ่าย หรือต้นทุนที่รวมในสินค้า/บริการ เพราะในภาคธุรกิจลูกค้ามักจด VAT และสามารถขอ VAT ซื้อคืนได้

หลายคนอาจเข้าใจผิด ว่า VAT คือเงินของกิจการเรา แต่แท้จริงแล้ว VAT ที่กิจการเรียกเก็บจากลูกค้า “ไม่ใช่” เงินของกิจการ และ “ไม่ใช่” รายได้ของกิจการเลยครับ แต่เป็นเงินของรัฐบาลที่ฝากกิจการเก็บให้ ดังนั้นใจเย็นๆ อย่าดราม่า คิดว่าจะต้องเสียภาษีให้รัฐทุกเดือน เพราะ VAT ไม่ใช่เงินเรานะ

VAT คืออะไร ทำความเข้าใจกับภาษีมูลค่าเพิ่ม

ทำไมคนจนถึงเสีย VAT มากกว่าคนรวย ?

รายงานจากมหาวิทยาลัยมิชิแกนที่ค้นพบว่า “คนจนอาจซื้อของได้แพงกว่าคนรวย” นึกภาพง่าย ๆ คนรวยสามารถซื้อมาม่าได้เป็นโหล ๆ แถมได้ส่วนลด ในขณะที่คนจนซื้อได้ทีละซองสองซอง ซึ่งภาษีต่อหน่วยคนจนย่อมเสียมากกว่า ดังนั้น ไม่ใช่ว่าคนจนไม่เสียภาษี แต่พวกเขาเสียภาษีทางอ้อม ไม่ใช่แค่ VAT อย่างเดียว แต่ยังมีภาษีปิโตรเลียม ภาษีสรรพสามิตด้วย

อีกทั้งรายได้อันดับหนึ่งจากภาษีต่าง ๆ ในประเทศไทย ปีงบประมาณ 2562 ยังมาจากภาษีทางอ้อมทั้งนั้น กินสัดส่วนถึง 61% ในขณะที่ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาอยู่ที่ 12% ภาษีเงินได้นิติบุคคลอยู่ที่ 25% นั่นแสดงว่ารัฐได้เงินภาษีทางอ้อมจากทุกคนทั่วประเทศ ไม่เว้นแม้แต่คนจน ถ้าเทียบกับจำนวนประชากร 66 ล้านคน เราคิดว่าอัตราส่วนคนจนกับคนรวยอันไหนมากกว่า ? แล้วภาษีนี้ส่วนใหญ่มาจากใคร

ถ้าเทียบโดยจำนวน ภาษีส่วนนี้มาจากคนจนมากกว่าอยู่แล้ว แต่ถ้าเทียบต่อหน่วยยังไงคนรวยก็เสียน้อยกว่าคนจนที่ซื้อผงซักฟอกได้ทีละถุง ซื้อน้ำมันพืชได้ทีละขวด

คนจนไม่มีโอกาสได้ลดหย่อนภาษี

จริงอยู่ที่ผู้มีรายได้น้อยไม่ต้องเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา เพราะรายได้ไม่ถึงเกณฑ์ (รายได้ต่ำกว่า 26,583.33 บาท/ เดือน) แต่นั่นก็ทำให้พวกเขาเสียโอกาสในการลดหย่อนภาษีไปด้วย โดยเฉพาะกลุ่มที่มีรายได้ปานกลางและต้องเสียภาษีเงินได้ แต่ภาระชีวิตไม่เอื้อให้ได้ใช้สิทธิลดหย่อน เพราะต้องแบกค่าใช้จ่ายมากมาย แถมชักหน้าไม่ถึงหลังทุกเดือน จะวางแผนการเงินยังยาก

ขณะที่คนรวยมีเงินเหลือเฟือ สามารถใช้สิทธิลดหย่อนได้แบบสบาย ๆ ไม่ว่าจะซื้อสินค้าบริการตามนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐ หรือซื้อประกัน กองทุนต่าง ๆ ที่ช่วยสร้างความมั่งคั่งและความมั่นคงให้กับตัวเอง

รวมแหล่งที่จะทำให้คุณ ได้เรียนภาษาอังกฤษ ฟรี การรู้ภาษาอังกฤษก็ถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นอยู่ในปัจจุบัน บางคนอาจจะขากทักษะตรงนี้อยู่ การเรียนเพิ่มเติม ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี แต่การเรียนภาษาก้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมด้วย ทั้งนี้ จะมากหรือจะน้อย ก็ขึ้นอยู่กับสถาบันภาษา ที่เพื่อน ๆ เลือกที่จะเรียน แต่วันนี้เราจะมาแนะนำ ที่ ๆ เพื่อน สามารถเรียนภาษาอังกฤษได้ฟรี