สัมผัสสมาร์ตโฟนกล้องใต้จอเครื่องแรกของโลก กับ ZTE Axon 20 5G – ZTE เปิดตัวสมาร์ตโฟนกล้องใต้จอรุ่นแรกของโลก โดยก่อนหน้านั้นทาง Xiaomu ได้โชว์เทคโนโลยีกล้องใต้จอที่สามารถซ่อนได้เมื่อไม่ใด้ใช้ไปเมื่อไม่นานมานี้

กลับกลายเป็น ZTE ที่ชิ่งเปิดตัวตัดหน้าไปก่อน โดย ZTR Axon 20 5G สมาร์ทโฟนกล้องใต้จอรุ่นแรกของโลก ด้วยหน้าจอที่แสดงผลแบบเต็มๆ จอเป็นเจ้าแรกของตลาดสมาร์ตโฟนเลยทีเดียว ไปดูกันว่าเจ้า ZTE Axon 20 5G นั้นจะมีฟีเจอร์เด็ดๆ อะไรบ้าง

สัมผัสสมาร์ตโฟนกล้องใต้จอเครื่องแรกของโลก กับ ZTE Axon 20 5G

ZTE บอกว่าต้องใช้เทคโนโลยีถึง 5 แกนในการพัฒนากล้องซ่อนใต้จอรุ่นนี้ขึ้นมา ทั้งวัสดุพิเศษ, ชิปควบคุมการทำงานแบบคู่, วงจรควบคุมพิเศษ, การวางพิกเซลแบบพิเศษ และซอฟต์แวร์ Selfie แบบพิเศษที่พัฒนาขึ้นมาให้เหมาะสม โดยการสร้างจอที่แสดงผลได้สวยงามและมีกล้องซ่อนอยู่ ZTE ใช้ชั้นของฟิล์มทั้งแบบ organic และ inorganic

ZTE Axon 20 5G

ในการสร้าง ซึ่งทำให้แสงภายนอกยังผ่านเข้าไปที่กล้องหน้าได้ และชิปควบคุมการทำงานแบบคู่พร้อมวงจรควบคุมการทำงานก็จะสั่งงานให้หน้าจอใช้สีที่สัมพันธ์กับการทำงานของกล้องหน้า ซึ่งการวางพิกเซลแบบพิเศษก็จะช่วยให้การแสดงผลในจุดกล้องหน้าของจอยังทำงานได้ดี และซอฟต์แวร์ Selfie ก็จะปรับปรุงคุณภาพของภาพที่ถ่ายได้ ให้ได้ภาพที่มีไดนามิกที่ดีในหลายๆ สภาพแสง

ZTE ได้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีใต้จออื่น ๆ เพิ่มเติมด้วย ทั้งระบบไฟโดยรอบ เสียง และเซ็นเซอร์ลายนิ้วมือ เพื่อให้ได้หน้าจอเต็มอย่างแท้จริงโดยที่ไม่มีรูแม้แต่นิดเดียว โดยระบบเซ็นเซอร์แสงนี้สามารถปรับความสว่างของจออย่างอัตโนมัติ เพื่อให้สอดคล้องกับแสงรอบ ๆ ดังนั้นจึงเห็นหน้าจอได้อย่างชัดเจนทุกเวลา

ในฐานะสมาร์ตโฟนกล้องใต้จอรุ่นแรกของโลก ZTE Axon 20 5G เป็นอีกหลักชัยสำคัญในการบุกเบิกสมาร์ตโฟนแสดงผลเต็มจออย่างแท้จริง พร้อมจอ OLED ขนาด 6.92 นิ้ว และรองรับระบบสี 10 บิต ตลอดจนช่วงสี DCI-P3 100%

ทำให้ประสิทธิภาพการแสดงผลได้ระดับมาตรฐานสีภาพยนตร์ดิจิทัล ยิ่งไปกว่านั้น ความละเอียด FHD+ และวัสดุ OLED ยังทำให้การแสดงสีชัดขึ้นและสวยขึ้น ขณะที่อัตราส่วนความยาวต่อความกว้าง 20.5:9 และระบบเสียง DTS:X Ultra 3D ช่วยมอบประสบการณ์เหมือนชมภาพยนตร์

ZTE Axon 20 5G

ดีไซน์ของ ZTR Axon 20 5G

ด้วยความหนาเพียง 7.98 มม. และดีไซน์บางเฉียบ ZTE Axon 20 5G สืบสานสไตล์ความปราดเปรียวของซีรีส์ ZTE Axon กระจกโค้ง 3D ด้านหลังมีเลเยอร์ 10 ชั้น ซึ่งบรรจงประดิษฐ์ด้วยกระบวนการ 36 ขั้นตอน

เพื่อสร้างองค์ประกอบที่มีเอกลักษณ์และหรูหรา Axon 20 5G มีให้เลือก 4 สี ได้แก่ ฟ้า ดำ ม่วง และส้ม นอกจากนี้ ZTE ยังได้ร่วมมือกับนักวาดภาพชาวสหราชอาณาจักรที่มีชื่อเสียงอย่าง Sam Falconer เพื่อสร้างแพ็กเกจสุดเอ็กซ์คลูซีฟสำหรับ ZTE Axon 20 5G โดยเฉพาะ ดีไซน์ดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อให้คนหนุ่มสาวได้สำรวจศักยภาพใหม่ ๆ ของเทคโนโลยีปัจจุบัน เป็นผลงานศิลปะที่แสดงถึงผลงานอันยิ่งใหญ่ต่อมนุษยชาติของนักวิทยาศาสตร์ชื่อก้อง 4 คน

ZTE Axon 20 5G มีเทคโนโลยีเสาอากาศอัปเกรด เพื่อรับประกันประสบการณ์ 5G ที่รวดเร็วในทุกที่ทุกเวลา Super Antenna 2.0 ของ ZTE คือเสาอากาศ PDS สุดล้ำด้วยดีไซน์ผสานรอบ 360 องศา และเทคโนโลยีปรับวงปิดอัจฉริยะ ซึ่งสามารถยกระดับความเสถียรในการเชื่อมต่อเครือข่ายและความเร็วในการดาวน์โหลด

ZTE Axon 20 5G

ยิ่งกว่านั้น ยังมีการติดตั้งเสาอากาศ 12 ชิ้นในพื้นผิวภายนอกของเฟรมตรงกลาง ซึ่งอยู่ห่างจากแผงหลักและส่วนประกอบภายใน ทำให้รับสัญญาณได้ไวขึ้นและค้นหาเครือข่ายได้เร็วขึ้น แม้แต่บนรถไฟความเร็วสูง การส่งสัญญาณจะยังทำได้ระหว่างเครือข่ายรถไฟความเร็วสูงส่วนตัวกับเครือข่ายสถานีฐาน ส่งผลให้สามารถโทรติดต่อสื่อสารได้อย่างมีคุณภาพ นอกจากนี้ ความเสถียรของสัญญาณเครือข่ายยังมีสูงแม้อยู่ในลิฟต์ โรงรถใต้ดิน รวมถึงสถานที่อื่น ๆ ที่มีสัญญาณอ่อน

ZTE Axon 20 5G รองรับเครือข่ายโอเปอเรเตอร์หลัก 4 รายของจีน โดยมีเทคโนโลยีเร่งเครือข่ายอัจฉริยะ ซึ่งเพิ่มอัตราดาวน์โหลดได้ถึง 30% จากข้อมูลผลการทดสอบในแล็บของ ZTE และสามารถเลี่ยงช่วงความถี่ที่สัญญาณตีกันได้อย่างชาญฉลาด

ZTE Axon 20 5G ขับเคลื่อนด้วยแพลตฟอร์มมือถือ Qualcomm® Snapdragon™ 765G โดยมาพร้อมกับกลไกปรับระบบแบบ full-scenario เจนใหม่ กลไกดังกล่าวช่วยให้เปิดแอปที่ใช้งานบ่อยได้เร็วขึ้นถึง 40% ขณะเดียวกันก็ยกระดับประสบการณ์การเล่นเกมและชมวิดีโอด้วย จากข้อมูลผลการทดสอบในแล็บของ ZTE

นอกจากนี้ ระบบ MiFavor 10.5 UI ใหม่ล่าสุด ยังรองรับการปรับแต่งสกรีนระดับภาพยนตร์และการฉายภาพแบบอัจฉริยะ ขณะที่แบตเตอรี 4,220mAh ขนาดใหญ่ยังรองรับการชาร์จระดับ 30W Quick Charge และโหมดประหยัดแบต 5G ที่ช่วยยืดอายุการใช้งานแบตเตอรีได้ถึง 35% ZTE Axon 20 5G ยังติดตั้งเซ็นเซอร์อุณหภูมิ 9 ตัว

ZTE Axon 20 5G

เพื่อให้วัดอุณหภูมิได้อย่างแม่นยำ อีกทั้งยังยกระดับการระบายความร้อนผ่านทางระบบระบายความร้อนอัจฉริยะ 3 ขั้นตอน ประกอบด้วยระบบทำความเย็นด้วยของเหลว, แผ่นความร้อนเส้นใยนาโนคาร์บอน และวัสดุแกรไฟต์ ตัวเครื่องสมาร์ตโฟนจะไม่ร้อนในระหว่างที่ผู้ใช้กำลังเล่นเกม ดูวิดีโอสั้น หรือชมภาพยนตร์

ZTE Axon 20 5G เปิดขายแบบพรีออเดอร์ในประเทศจีน ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 63 บนช่องทางอีคอมเมิร์ช โดยราคาเริ่มต้นที่ 2,198 หยวน หรือประมาณ 10,000 บาท เท่านั้นเอง สำหรับชาวไทยนั้นก็ต้องรอกันหน่อย และติดตามว่าจะเปิดขายที่ไทยหรือไม่ อย่าลืมอัพเดทกันนะ

บทความที่น่าสนใจ 8 มหาลัยสายอาชีพ น่าเรียน! และ 5 โรงเรียนนานาชาติที่เป็นที่นิยมที่สุดในประเทศไทย